สีทาบ้าน เบส A B C D คืออะไร? ใช้ทาสีได้หรือไม่ ?

สีเบส ( Base )

สีเบสจะถูกนำไปผสมกับแม่สีผ่านเครื่องผสมสีอัตโนมัติหรือเครื่องผสมสีดิจิทัล เพื่อให้ได้เฉดสีตามที่ต้องการ ข้อดีของการใช้สีเบสคือ สามารถเลือกเฉดสีได้หลากหลาย สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาผสมสีเอง และยังช่วยลดความสิ้นเปลืองสีได้อีกด้วย

นอกจากนี้ สีเบสยังมีประเภทอื่นๆ เช่น สีเบสสำหรับงานภายใน สีเบสสำหรับงานภายนอก สีเบสสำหรับงานไม้ สีเบสสำหรับงานเหล็ก เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันไป

 

 

เลือกอ่านตามหัวข้อที่น่าสนใจ

 

 


 

 

สีทาบ้าน เบส A B C D คืออะไร?

เคยสงสัยกันไหมว่าตัวอักษร A B C D ที่อยู่ข้างถังสีทาบ้าน หมายถึงอะไร?  ทำไมซื้อสีมาแล้วแทบทุกถังจะมีสติ๊กเกอร์ตัวอักษรตัวนี้แปะอยู่เกือบทุกถังเลย บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจให้คุณ!

 

 

 

สีเบส คือ สีตั้งต้นที่ใช้ผสมกับ แม่สี เพื่อให้ได้เฉดสีที่ต้องการ โดยสีเบสจะมีความขาว ขึ้นอยู่กับตัวอักษร A B C D ดังนี้

 • สีเบส A: ขาวสว่างมากที่สุด เหมาะกับสีอ่อนๆ เป็นที่นิยมใช้ทาบ้านสีขาว
 • สีเบส B: ขาวดรอปลงมา เหมาะกับสีอ่อน-กลาง
 • สีเบส C: ขาวน้อยลง เหมาะกับสีกลาง-เข้ม
 • สีเบส D: ขาวน้อยที่สุด เหมาะกับสีเข้ม หรือสีสดๆ

 

แต่ละรหัสสีของทุกแบรนด์จะมีเบสที่แตกต่างกันออกไป โดยทางร้านสีจะเป็นผู้ดูเบสสีให้หลังลูกค้าเลือกเฉดสีได้ ทางร้านสีจะตรวจสอบเบสว่าตรงกับเบสไหน และนำเบสสีไปเข้าเครื่องผสมสี เพื่อผสมสีให้ตรงกันกับตามที่แบรนด์กำหนดให้ในขั้นตอนถัดไปครับ

 


 

 

สีเบสใช้ทาบ้านได้หรือไม่

 

 

 

 

ใช้ทาได้ เดิมสีเบสเป็นสีที่ถูกออกแบบให้สำหรับทาบ้านอยู่แล้ว สำหรับเบส A ที่เป็นสีขาว สามารถผสมน้ำตามวิธีการใช้งาน และใช้ทาบ้านได้ตามปกติ กรณีที่ลูกค้าต้องการสีขาว สามารถเลือกใช้เบส A ได้เลยครับ หรือถ้าต้องการสีตามแคตตามพัดสี ทางร้านสีจะดูเบสให้อาจจะได้เบส B C D ที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็สามารถใช้ทาบ้านได้ปกติเช่นกันครับ

 

กรณีสีที่ลูกค้าเลือกสีควันบุหรี่ (สีอ่อน) หรือสีครีมอ่อน ซึ่งตรงกับเบส A    ซึ่งสีควันบุหรี่ จะประกอบไปด้วยปริมาณแม่สีเทา 20 มิลลิตร ส่วนใหญ่จะประมาณ น้อยกว่า 1% ของปริมาณสีเบสทั้งหมด (ขึ้นอยู่กับสีแต่ละสี และขนาด) หรือน้อยกว่า

 

ดังนั้นการใช้เบส A จึงไม่ส่งผลต่อการทาสีแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นเบสที่มีเนื้อสีขาวที่มากอยู่แล้ว จึงสามารถนำไปใช้งานได้เลย

 


 

ข้อดี ข้อสังเกต

 

 

 

ข้อดีของการใช้สีเบส

 • ได้สีที่ตรงใจ สามารถผสมสีได้หลากหลายเฉดสี ตรงตามความต้องการของเรา
 • ได้สินค้าที่ใหม่ สีผสมเป็นสีที่สั่งผลิต ทำให้สีที่ออกจากร้านมีความใหม่กว่าสีทั่วไป
 • สะดวก หาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลายยี่ห้อ และมีให้เลือกหลายขนาด หลายไซส์  หมดกังวลเรื่องเหลือพื้นที่ทาไม่เยอะ แต่สีหมดก่อน สามารถสั่งผสมสีเป็นขนาดกระปุกเล็กไปเก็บงานได้เลย

 

ข้อสังเกตของการใช้สีเบส

 • ต้องใช้เวลาในการผสม ต้องใช้เวลาผสมสีกับแม่สี ยิ่งสีเข้ม เบส D อาจจะใช้เวลาผสม ประมาณถังละ 2-3 นาที
 • มีโอกาสผิดพลาด มีโอกาสที่ร้านค้าจะผสมสีผิดพลาดได้ ทำให้สีไม่เป็นไปตามที่ต้องการ

 

 


 

 

สรุป

สีเบสเป็นสีตั้งต้นที่ใช้สำหรับผสมกับแม่สีให้ตรงกับสูตรของแต่ละรหัส โดยเบส A จะเป็นสีขาว สามารถนำมาทาผนังได้ปกติ สีเบส B C D จะผสมเนื้อสีขาวน้อยลงมาตามลำดับ เพื่อรองรับการผสมสีเข้มๆ  ในมุมของร้านค้าใช้เพื่อดูว่าสีนี้ตรงกับเบสไหน ส่วนในมุมของลูกค้าอาจจะไม่จำต้องดูก็ได้ครับ ยกเว้นกรณีสีเพี้ยนไม่ต้องกับแคตตาล็อก ลูกค้าสามารถสอบถ่ายรูปเบส และสติ๊กเกอร์ที่ข้างถังสี และส่งรูปให้ร้านค้าตรวจสอบได้ครับ

 

 

เพิ่มเติม

 • บทความนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นจากประสบการณ์จริง แนะนำให้ลูกค้าสอบถามกับทางร้านสีโดยตรงอีกครั้งเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ
 • ควรเลือกซื้อสีจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ กรณีร้านค้านำเบสสีที่ไม่ตรงกับบริษัทกำหนดไว้ไปผสมกับแม่สี อาจทำให้สีผิดเพี้ยนไปจากเดิม และก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้
 • หลังได้สีที่ต้องการแล้ว ควรอ่านคู่มือการใช้งานสีก่อนนำไปใช้งานจริงอีกครั้ง เนื่องจากแต่ละสีอาจจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปครับ

Copyright © 2022 Bannsabai. CO.,LTD.. All Rights Reserved.